Tin chuyên ngành Thứ Ba, 10/10/2017, 16:00

Sở Xây dựng Bạc Liêu yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu chỉ đạo rà soát và xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ngày 04/10/2017, Sở Xây dựng ban hành Văn bản số 994/SXD-TTrS về việc yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu chỉ đạo rà soát và xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, cụ thể: Trong thời gian qua Sở Xây dựng nhận được Báo cáo số 260/BC-UBND ngày 07/9/2017; Công văn số 2219/UBND-NC ngày 24/8/2017; Công văn số 2504/UBND-NC ngày 20/9/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu chỉ đạo ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Đặc biệt là các công trình xây dựng trái phép, không phép, sai quy hoạch đã bị xử lý nhưng vẫn tiếp tục lén lúc để hoàn thiện đưa vào sử dụng, gây bức xúc trong nhân. Qua theo dõi, hiện nay mặt dù Ủy ban nhân dân thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo kiên quyết xử lý nhưng Ủy ban nhân dân các phường vẫn chưa thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn kịp thời, chậm trể ban hành các Quyết định xử lý, quyết định áp dụng các biện pháp cưởng,… chế theo quy định của pháp luật. Từ lý do đó, để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật từng bước chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, tăng cường pháp chế, tạo ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng trong nhân dân, Sở Xây dựng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các nội dung sau: 1. Kiểm tra, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng trên. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật. Trường hợp hết hạn cho chủ đầu tư tự giác tháo dở công trình thì tham mưu cấp có thẩm quyền cưỡng chế, tháo dỡ, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ và có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan do thiếu tinh thần trách nhiệm, buôn lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Bạc Liêu dẫn đến bức xúc trong nhân dân. 2. Kết quả thực hiện đề nghị báo cáo về Sở Xây dựng trước ngày 20/10/2017, hết thời hạn trên Ủy ban nhân dân thành phố chưa xử lý dứt điểm các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng như trên, Sở Xây dựng sẽ báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.