SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
5
7
5
3
2
Thanh tra xây dựng Thứ Ba, 30/07/2019, 13:50

Tăng cường các giải pháp phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2019

 

Trong những năm qua, các khu vực trên cả nước đã phải hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai, gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu đến môi trường sống, sản xuất kinh doanh của người dân. Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2019.
Nhằm chủ động ứng phó kịp thời hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại sự cố do thiên tai xảy ra, Sở Xây dựng ban hành công văn về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2019, đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố Bạc Liêu, Chủ đầu tư các công trình đang triển khai thi công và chủ sử dụng các hạng mục công trình đã được bàn giao sử dụng thực hiện một số nội dung như sau:
Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Bạc Liêu đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các biện pháp giằng chống nhà ở và công trình xây dựng đến các hộ dân và Chủ đầu tư theo tài liệu do Bộ Xây dựng ban hành và Sở Xây dựng đã tổng hợp lựa chọn các giải pháp tối ưu phù hợp với địa phương (được đăng tải trên trang tin sxd.baclieu.gov.vn). Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các phòng chuyên môn nhắc nhở người dân thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đặc biệt các công trình dân dụng có mái tole, mái fibro ximăng hoặc có gắn pano quảng cáo hay có bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra và gia cường (trường hợp không đảm bảo an toàn thì buộc tháo dỡ) để đảm bảo an toàn cho người và tài sản bên dưới.
Tiếp tục kiểm tra an toàn, rà soát các điểm tránh, trú bão trên địa bàn để kịp thời có phương án di dời dân tại các vùng bị ảnh hưởng khi có tình huống bão hoặc siêu bão xảy ra, trường hợp cần thiết có thể kiểm định mức độ an toàn các điểm trú bão để kịp thời khuyến cáo cho người dân.
Đối với các đơn vị quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật: thường xuyên kiểm tra, nạo vét bùn các hệ thống thoát nước đảm bảo việc chống ngập úng trong đô thị; có biện pháp cắt tỉa cây xanh đô thị an toàn nhằm ngừa trường hợp là đỗ cây khi có mưa bảo xảy ra. Đánh giá mức độ an toàn và có biện pháp gia cường giằng chống các cột điện, trụ điện và cảnh báo khu vực nguy hiểm tại những vị trí xung quanh các cột điện có nguy cơ gây mất an toàn; đồng thời đảm bảo an toàn điện trong suốt mùa mưa bão.
Đối với các Chủ đầu tư các dự án, công trình đang triển khai thi công trên địa bàn: Đề nghị có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và công trình lân cận; đặc biệt là các công trình có thi công trên cao. Chỉ đưa các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động vào sử dụng tại công trường sau khi đã được kiểm định đảm bảo an toàn. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 03/CT-BXD ngày 11/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc tăng cường quản lý chất lượng đảm bảo an toàn hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công xây dựng công trình. Đặc biệt khi có tin báo bão phải thực hiện việc tạm ngưng thi công, giằng chống các cấu kiện có nguy cơ mất an toàn và bố trí người ứng trực để có biện pháp đảm bảo an toàn người, thiết bị và tài sản công trình.
Riêng đối với các công trình dạng tháp, trụ BTS, bảng quảng cáo ngoài trời: đề nghị Chủ quản lý, sử dụng thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn và có biện pháp gia cố nhằm đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão. Đối với những công trình không đảm bảo an toàn, nguy cơ ngã hoặc gãy cao khi có gió bão xảy ra thì phải tiến hành gia cường, hạ tải hoặc hạ độ cao, trường hợp cần thiết có thể tạm tháo dỡ để đảm bảo an toàn khi có tình huống gió mạnh hoặc bão xảy ra.
Tấn Thức

Số lượt người xem: 108 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày