SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
4
3
8
5
8
Tin chuyên ngành Thứ Hai, 01/06/2020, 13:30

Đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn lao động tại công trình xây dựng

 

Thời gian qua, công tác an toàn lao động tại các công trình xây dựng luôn là vấn đề được xã hội quan tâm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Thực tế nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho người lao động, để lại gánh nặng cho người thân, gia đình mà còn gây tâm lý không tốt đối với ngành xây dựng. Điển hình là vụ tai nạn tại công trình Nhà xưởng của Công ty TNHH Bohsing, Khu Công nghiệp Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long làm 07 người thiệt mạng và gần đây nhất là vụ tai nạn sập tường tại công trình Nhà máy của Công ty AV Healthcare, Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai làm 10 người thiệt mạng. Đây là những con số đáng quan tâm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn lao động tại các công trình xây dựng, đặc biệt là tại các công trình nhà ở dân dụng, nhà cao tầng và các công trình trong Khu công nghiệp.
Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn lao động, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 600/SXD-TTrS ngày 20 tháng 5 năm 2020 đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố thực hiện một số giải pháp sau:
- Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND ngày 11/01/2018 của UBND tỉnh Bạc Liêu về việc ban hành quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật vềan toàn lao động đến các chủ đầu tư, đơn vị thi công, người lao động và các đối tượng, chủ thể có liên quan để họ hiểu rõ quyền và trách nhiệm, những việc phải làm nhằm bảo đảm sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người lao động.
Riêng đối với chủ đầu tư cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm về an toàn lao động trong thi công xây đựng công trình quy định tại Điều 5, Thông tư 04/2017/TT- BXD ngày 30/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trong đó, quan tâm kiểm tra, chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động của các nhà thầu thi công xây dựng công trình; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch tổng hợp này. Thường xuyên đôn đốc việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây đựng công trình theo quy định.
- Trong quá trình cấp phép xây dựng, cơ quan tham mưu cầnkiểm tra chặt chẽ thành phần hồ sơ, thủ tục xin phép xây dựng của chủ đầu tư theo quy định. Trường hợp có xảy ra sự cố công trình thì đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, chủ quản lý sử dụng công trìnhphối hợp với cơ quan nhà nước thực hiện các biện pháp quy định tại Mục 3, Quyết định số 14/2017/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 của UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành quy định về phân cấp quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
 - Chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát công tác an toàn lao động tại các công trình xây dựng, nhất là việc trang bị thiết bị bảo hộ cho người lao động; khẩn trương kiểm tra, xử lý ngay khi có thông tin, phản ánh công trình mất an toàn lao động. Đặc biệt đối với các công trình nằm gần đường dây điện, nơi nhiều người và phương tiện qua lại, gần trạm xăng dầu, khí gas, đường cáp quang, các công trình cao tầng…cần có giải pháp che chắn, cách ly đảm bảo an toàn cho người xung quanh và công nhân lao động tại công trình và các công trình lân cận. Đối với các công trình chưa đảm bảo được biện pháp thi công và mất an toàn lao động, đề nghị nhà thầu thi công, nhà thầu thiết kế bổ sung các giải pháp thi công, chỉ dẫn kỹ thuật và giải pháp an toàn lao động trước khi tiến hành triển khai các hạng mục công việc tiếp theo.Đối với các công trình để xảy ra nhiều lần tình trạng mất an toàn lao độngthì đình chỉ thi công, thậm chí đề xuất tước giấy phép xây dựng đối với những chủ đầu tư này và tiến hành xử lý nghiêm đơn vị thi công theo đúng quy định hiện hành.
- Tổng hợp, báo cáo đột xuất, định kỳ vào ngày 05 tháng 12 hàng năm cho UBND tỉnh, Sở Xây dựng và các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành về tình hình quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình xây dựng trên địa bàn quản lý.
Tấn Thức

Số lượt người xem: 152 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày