Hội nghị triển khai Quyết định bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu Hoàn thành đợt kiểm tra các huyện, thị xã, thành phố trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về công tác quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng Thông báo lịch tiếp công dân năm 2022 Công nhận xã Phước Long trở thành đô thị loại V Triển khai thực hiện Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng Hướng dẫn hoạt động xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ và công trình khác không sử dụng nguồn vốn đầu tư công trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 Quyết định 453/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh v/v Ban hành quy định về hoạt động xây dựng trong điều kiện thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu Lấy ý kiến về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lô đất số 04 và 05 khu hành chính tỉnh Lấy ý kiến cộng đồng dân cư về điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đất xây dựng Nhà máy nước số 1 thuộc khu hành chính tỉnh Tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2026, tầm nhìn 2030

null HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC QUẢN LÝ QUY HOẠCH XÂY DỰNG, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUÝ II NĂM 2022

Thanh tra xây dựng
Thứ năm, 23/06/2022, 16:25

Thực hiện Quyết định số 72/QĐ-UBND ngày 16/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thanh tra Sở Xây dựng với UBND cấp huyện, cấp xã trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ngày 21/6/2022, Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Quý II năm 2022.

Hội nghị do đồng chí Nguyễn Tấn Thức - Phó Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì. Đến tham dự hội nghị có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, Công ty Điện lực tỉnh Bạc Liêu và đại diện Lãnh đạo UBND cùng các phòng chuyên môn về xây dựng của các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị giao ban

Đồng chí Nguyễn Tấn Thức - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu dự và chủ trì hội nghị (ngồi thứ ba từ trái sang)

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn trong 06 tháng đầu năm 2022. Theo đó, tính từ đầu năm 2022 đến nay, tổng số trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh là 34 trường hợp với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 742.250.000 đồng, đã chấp hành 13 trường hợp với tổng số tiền thực nộp vào ngân sách nhà nước là 316.250.000 đồng. Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng của các địa phương từng bước được nâng cao và đi vào nề nếp. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm nhiều hơn đến công tác quản lý quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thành lập Tổ công tác cấp huyện trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh đã giảm. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng đã được các địa phương triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức: Thông qua các đợt kiểm tra, qua các đài truyền thanh, phát tờ rơi, … Từ đó giúp người dân nâng cao hiểu biết để thực hiện cũng như giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn.

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng của các địa phương vẫn còn tồn tại những hạn chế, bất cập như: Công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp ngăn chặn cũng như cưỡng chế phá dở công trình vi phạm chưa nghiêm; cán bộ, công chức làm nhiệm vụ quản lý còn hạn chế về chuyên môn nên gặp lúng túng trong việc nhận diện các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai và hành lang an toàn giao thông; kinh phí phục vụ công tác lập quy hoạch xây dựng còn hạn hẹp. Ngoài ra, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã hết hiệu lực kể từ ngày 31/12/2021 theo Luật Kiến trúc 2019, từ đó gây khó khăn cho các địa phương trong việc cấp giấy phép xây dựng cho người dân. Qua các khó khăn, vướng mắc của các địa phương, Sở Xây dựng và các Sở, Ban, Ngành tỉnh đã trao đổi, hướng dẫn để tháo gỡ.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Sở Xây dựng ghi nhận kết quả đạt được của các địa phương trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng thời gian qua. Để khắc phục các tồn tại, hạn chế, tiếp tục phát huy nhưng mặt đạt được, từng bước nâng cao chất lượng công tác quản lý quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý nhà nước về trật tự xây dựng của UBND cấp huyện, cấp xã nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục; Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện thực hiện nghiêm các nhiệm vụ tại Chỉ thị 04-CT/TU ngày 20/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết số 45/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của HĐND tỉnh và Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh; Tham mưu UBND tỉnh Tổ chức Hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh (vào giữa Quý IV năm 2022) để tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian qua và đề ra giải pháp triển khai trong thời gian tới, từng bước nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Lâm Hiếu Gia