null Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh

Thanh tra xây dựng
Thứ tư, 02/06/2021, 07:39

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và đã lây lan trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phía Nam, trong đó có tỉnh Bạc Liêu. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kép của ngành xây dựng, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ngày 31/5/2021, Sở Xây dựng ban hành Công văn số 660/SXD-TTrS yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh;các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình: Dân dụng và Công nghiệp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế - Hạ tầng thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phốthực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh, Sở Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Riêng đối với ngành xây dựng, trước đây Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 533/SXD-TTrS ngày 12/5/2021 về việc thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về xây dựng trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Do đó, đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc.

Tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát phải có biện pháp kiểm tra, giám sát người ra vào công trường, trường hợp phát hiện người có dấu hiệu của bệnh Covid-19 cần phải kịp thời báo cáo cơ quan y tế gần nhất để xử lý. Thực hiện nghiêm các biện pháp 5K theo hướng dẫn của ngành y tế tại công trường xây dựng.

Tăng cường quản lý công nhân đang làm việc tại công trường xây dựng. Đối với công nhân đến từ các tỉnh, thành có công bố dịch bệnh cần phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định. Hạn chế tối đa việc để công nhân đi ra ngoài tỉnh trong quá trình làm việc.

Có kế hoạch phân bổ lực lượng công nhân tại công trường phù hợp, vừa đảm bảo tiến độ thi công xây dựng vừa đảm bảo không tập trung quá đông. Khuyến khích chủ đầu tư áp dụng việc phân tổ, nhóm làm việc để dễ kiểm soát trong việc phòng, chống dịch tại công trình đang thi công.

Thiết lập đường dây nóng tại công trường xây dựng để kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng xử lý các trường hợp liên quan đến dịch bệnh Covid-19 khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai nội dung công văn trên đến chủ đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn quản lý để biết và thực hiện.

Tấn Thức